Ai cũng có vi khuẩn hp – có đúng hay không?

Nhiều bài báo nhận định rằng ai cũng có vi khuẩn hp, vậy điều này có thực sự chính xác hay không? deejaysoko.com sẽ bật mí về điều này

Vi khuẩn hp là loại vi khuẩn tồn tại và phát triển trong dạ dày. Loại vi khuẩn này có khả năng sinh sôi, hoạt động và phát triển nhanh chóng ngay trong cả môi trường dạ dày với acid dày đặc. Vi khuẩn hp khi tồn tại và hoạt động, phát triển trong dạ dày của chúng ta có thể gây ra các bệnh về dạ dày, nguy hiểm hơn nữa là ung thư. Đặc biệt, còn có nhiều nhận định cho rằng ai cũng có vi khuẩn hp. Vậy điều này có đúng hay không?

Vi khuẩn hp tồn tại trong dạ dày của nhiều người

Vi khuẩn hp là gì?

Vi khuẩn hp có tên khoa học là vi khuẩn Helicobacter Pylori. Loại vi khuẩn này được đánh giá là có mức độ nguy hiểm cao đối với sức khỏe của con người. Bởi lẽ, đây là vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày.

Tỷ lệ nhiễm loại vi khuẩn này tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung khá cao. Đặc biệt, tình trạng bệnh của người mắc phải loại vi khuẩn này diễn biến khá nhanh và phức tạp, bởi vì loại vi khuẩn này có thể sinh trưởng, phát triển tốt trong cả môi trường dày đặc acid như trong dạ dày

Xem thêm Những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực xứ Thanh

Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn hp

Bị lây nhiễm vi khuẩn hp qua đường miệng

Vi khuẩn Hp có thể lây truyền qua đường miệng, theo nước bọt và các dụng cụ dùng trong bữa ăn, lan truyền vào trong hệ tiêu hóa của những người khác.

Môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém

Môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém có thể tạo điều kiện cho loại vi khuẩn này sinh sôi, phát triển. Chúng có thể tồn tại trong nước bẩn, nước ao, hồ, sông suối, hoặc ký sinh trong chuột, gián, muỗi, ruồi,… nhiễm vào thức ăn, từ đó lây nhiễm vào hệ tiêu hóa của chúng ta.

Vi khuẩn hp

Tác hại của vi khuẩn hp

Vi khuẩn này có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm dạ dày cho bệnh nhân mắc phải. Những người bị viêm nhiễm loại vi khuẩn này có thể phải đối mặt với tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp và mạn. Nếu như nặng hơn, có thể biến chứng thành ung thư dạ dày.

Ai cũng có vi khuẩn hp – có đúng hay không?

Trên thực tế, nhận định này là hoàn toàn có căn cứ. Vi khuẩn Hp có mặt trong dạ dày của số lượng lớn người trên thế giới, và điều đáng ngạc nhiên là con số này lại lên đến 50% dân số thế giới. Hay nói cách khác, hầu như người dân ở nước nào cũng có sẵn loại vi khuẩn này trong dạ dày.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp của ở các nước không giống nhau. Ở các nước công nghiệp phát triển, tỷ lệ này vào khoảng từ 30% đến 50%. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển như Việt Nam, tỷ lệ này cao hơn đáng kể, lên tới khoảng 80%.

Mặc dù tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày khá cao, nhưng không phải ai bị nhiễm loại vi khuẩn này cũng bị bệnh dạ dày. Điều này tùy thuộc vào sự nhạy cảm của cơ thể bệnh nhân, nhóm máu, chủng vi khuẩn, tuổi tác,…

Vi khuẩn hp có thể gây ra ung thư dạ dày

Tuy không phải ai cũng có vi khuẩn hp, nhưng vi khuẩn này, trên thực tế, lại tồn tại trong dạ dày của rất nhiều người. Chính vì mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan cũng như tốc độ phát triển nhanh chóng và vi khuẩn hp được xem là 1 trong những loại vi khuẩn dạ dày nguy hiểm. Để tránh mắc phải căn bệnh dạ dày do vi khuẩn này gây ra, chúng ta cần trang bị những hiểu biết đúng đắn về loại vi khuẩn này, đồng thời áp dụng phương pháp phòng chống, ngăn ngừa hiệu quả. Chúc bạn luôn khoẻ mạnh!

Bạn có thể quan tâm: Chế độ ăn uống khi bị khuẩn hp dạ dày