Cách làm bánh trung thu truyền thống đơn giản nhất

Một mùa trung thu nữa lại sắp về, bạn đã biết cách làm những chiếc bánh trung thu nướng truyền thống nhân thập cẩm để dành tặng cho cha mẹ chưa?

Để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người sinh thành thì vào dịp đặc biệt này, bạn hãy tự tay làm những chiếc bánh trung thu nhé. Bài viết sau sẽ giúp các bạn biết cách làm những chiếc bánh trung thu đơn giản, dễ dàng, hấp dẫn nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu truyền thống

Để có được những chiếc bánh trung thu hấp dẫn thì việc chuẩn bị nguyên liệu là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng. Nguyên liệu để làm bánh trung thu bao gồm nguyên liệu làm nhân bánh và nguyên liệu làm vỏ bánh.

Phần nhân bánh thập cẩm bao gồm: Hạt điều, hạt dưa (rang và bóc vỏ), mứt bí, mứt sen, vừng rang, lạp xưởng, mỡ đường, trứng muối (nếu thích), lá chanh. Ngoài ra để nhân bánh dính với nhau, bạn cần bổ dung thêm phần làm chất kết dính của nhân bao gồm: rượu mai quế lộ, nước đường, dầu hào, nước lọc, ngũ vị hương, bột nếp rang.

Phần làm vỏ bánh gồm: bột mỳ, banking soda, nước đường, nước tro tàu, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà loại to, rượu mai quế lộ, màu dừa.

Cách làm bánh trung thu truyền thống đơn giản

Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị, chúng ta tiến hành làm bánh trung thu theo các bước sau đây:

Bước 1: Làm vỏ bánh

Đầu tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh, ngoại trừ bột mỳ vào một chiếc bát tô to, sạch. Sau đó trộn đều lên và để trong thời gian 4 tiếng trước khi làm bánh.

Bước 2: Làm chất kết dính cho nhân bánh

Bước này bạn cũng làm tương tự như làm vỏ bánh, bạn cho tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh vào bát tô sạch (trừ bột nếp) và trộn đều hỗn hợp.

Bước 3: Làm nhân bánh

Đầu tiên, bạn thái bằng hạt lựu tất cả các nguyên liệu ở phần nhân bánh đã được chuẩn bị ở trên, riêng lá chanh thì thái nhỏ thành sợi.

Tiếp đến cho toàn bộ nhân bánh đã được thái vào một cái bát tô to. Cho từ từ nước làm chất kết dính đã trộn đều ở trên vào nhân bánh. Sau đó cho từng thìa bột nếp vào, lưu ý bạn vừa cho vừa trộn đều tay.

Sau khi đã trộn đều nguyên liệu ở trên, nếu nắm thử còn rời rạc thì bạn có thể cho thêm rượu vào, ngược lại nếu nắm thử mà ướt quá thì bạn có thể cho thêm bột nếp vào. Hãy trộn đều và nắm thử nguyên liệu cho đến khi bạn cảm thấy các nguyên liệu có thể nắm thành viên tròn là được.

Tiếp theo, bạn cho phần nước đường vào, trộn đều thành khối mịn dẻo và để bột trong vòng 30 phút.

Bước 4: Áp dụng tỷ lệ 1:2 để chia nhân và vỏ bánh, cứ 1 phần vỏ, bạn cho 2 phần nhân. Nên chia đều các phần nhân và vỏ cho phù hợp với khuôn bánh, nặn thành viên tròn.

Bước 5: Sau khi nhân bánh đã được nặn thành các viên tròn, bạn cho bột mỳ đã chuẩn bị ở phần vỏ bánh, cán mỏng, cho nhân bánh vào giữa và nặn bánh. Lưu ý là hãy nặn một cách khéo léo để phần vỏ bánh ôm trọn phần nhân bánh.

Trước khi cho vào khuôn, bạn lấy một ít bột rắc lên bánh vừa nặn và khuôn để chống bết dính. Dùng tay nhẹ nhàng ấn vào khuôn bánh sao cho bánh có độ sắc nét theo đúng hình trong khuôn.

Bước 6: Tiến hành nướng bánh bằng cách cho bánh vào khay nướng. Hãy nhớ lót giấy nến trước khi cho bánh vào khay.

Tốt nhất là nên nướng bánh 3 lần để bánh chín đều. Sau khi bánh nướng lần một, bề mặt bánh se lại thì lấy ra và xịt nước để bánh nguội. Để bánh có màu sắc đẹp thì có thể lấy lòng đỏ trứng phết một lượt lên bánh.

Để tầm 15 phút thì tiến hành nướng bánh lần 2 trong vòng 7 phút rùi lấy ra và tiếp tục phết bánh lần hai. Cho vào lò nướng để tiếp tục nướng lần 3 đến khi bánh có màu vàng sậm và cứng là được. Hãy để bánh trong 2 ngày, bánh sẽ mềm và màu nhìn bắt mắt hơn.

Qua bài viết này thì chắc hẳn bạn đã biết cách làm bánh trung thu truyền thống nhân thập cẩm rùi phải không nào. Hãy cùng những người thân yêu thưởng thức những chiếc bánh trung thu ngon và thư giãn bằng bản nhạc sáo mèo nhẹ nhàng trong dịp trung thu sắp tới nhé. Chúc các bạn đón trung thu vui vẻ.