Cận thận khi sử dụng thực phẩm chức năng không chính hãng

Thực phẩm chức năng chính hãng là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên trong quá trình chế biến sản xuất được bổ sung thêm các chất khác có tác dụng phục hồi hỗ trợ tăng cường chức năng cho cơ thể, hiện nay các sản phẩm này xuất hiện rất nhiều trên thị trường, khi sử dụng khách hàng nên để ý đến những địa chỉ bán hàng chính hãng uy tín để mua những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Tác dụng của TPCN chính hãng và tác hại khi hiểu nhầm

Cơ thể con người rất cần các loại vitamin, nên nếu không bổ sung đầy đủ bằng con đường tự nhiên thì việc bổ sung dưỡng chất từ TPCN là cần thiết, nếu sử dụng đúng cách sẽ giúp mỗi người tăng cường sức khỏe và phòng ngừa được một số bệnh tật. Thế nhưng, không ít người lại coi như một liều thuốc tiên có thể chữa bách bệnh,.

Đó là, sẽ bị rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất trong cơ thể do liên tục phải tiếp nhận dư thừa nhiều loại chất bổ và chất dinh dưỡng. Tiếp đến, do năng lượng dư thừa được kết hợp với các chất dư thừa khác để dự trữ trong cơ thể làm mỡ máu tăng cao và mô mỡ dự trữ cũng phì đại, đường huyết tăng và các sản phẩm ô-xi hóa cũng tăng theo, gây tác hại đến nhiều bộ phận, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

Thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp đã lợi dụng mạng xã hội để quảng cáo sai sự thật về tác dụng, thậm chí một số nhà in, nhà xuất bản cũng tiếp tay cho các doanh nghiệp trong việc làm ăn sai trái này. Theo quy định của Luật Xuất bản thì việc quảng cáo phải có giấy phép và nội dung phải được thẩm định, thế nhưng một số doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm. 

Cẩn thận với các thông tin quảng cáo TPCN chính hãng

 Được biết, Luật An toàn thực phẩm hiện hành có quy định rất cụ thể về thuốc và TPCN; Bộ Y tế cũng ban hành Thông tư 43, trong đó quy định, trên bao bì sản phẩm phải ghi rõ về công dụng với sức khỏe, phải chứng minh là nó có tác dụng gì đối với cơ thể con người. Ngoài ra, Bộ Y tế còn quy định cấm các thầy thuốc kê đơn và cấm quảng cáo sử dụng TPCN thay thuốc điều trị. Nếu sản phẩm mới thì phải chứng minh được quá trình thử nghiệm thực tế, tránh trường hợp sản phẩm nào cũng ghi là hỗ trợ dẫn đến gây hiểu lầm, thiệt hại cho người tiêu dùng. Mặc dù vậy, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn áp dụng chiêu trò “lập lờ đánh lận con đen” để lừa người tiêu dùng. Những quảng cáo sai thực chất, thậm chí thổi phồng quá mức và những chế phẩm TPCN được sản xuất, đóng gói tương tự như dược phẩm đã khiến người tiêu dùng hiểu nhầm về tác dụng của TPCN.

Để chấn chỉnh tình trạng “loạn” quảng cáo về tác dụng của TPCN, thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra và xử phạt hơn 500 triệu đồng vi phạm về quảng cáo. Mặc dù rất đồng tình, ủng hộ cách làm trên của ngành y tế, nhưng người tiêu dùng vẫn cho rằng, hành vi quảng cáo sai lệch về tác dụng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng cũng như lòng tin của người tiêu dùng, nên mức xử phạt như trên là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Thực phẩm chức năng chính hãng rất tốt cho cơ thể các tác dụng tăng cường sức khỏe bảo vệ các cơ quan bên trong cơ thể  những khi sử dụng mọi người nên tìm hiểu kĩ về thông tin tác dụng và những địa chỉ cung cấp hàng chính hãng. Việc tìm đúng cửa hàng hay nơi cung cấp uy tín không phải là điều dễ dàng như tìm két sắt Hòa Phát chính hãng nên các bạn phải thật lưu ý.