Kinh nghiệm chọn ấm pha trà ngon

Để có được một chén trà ngon nó không chỉ phụ thuộc vào loại trà, nước pha trà mà nó còn phụ thuộc vào cách pha trà và loại ấm trà mà bạn sử dụng. Bộ ấm trà góp phần rất quan trọng, nó giúp làm tăng thêm hương vị và phong cách thưởng thức trà. Vì vậy mà hôm nay siteamthuc muốn chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm để lựa chọn ấm pha trà ngon.

Ấm trà luôn đóng một vai trò quan trọng vì ngoài nước pha ra thi ấm trà còn quyết định đến phần lớn hương vị sau cùng của một chén trà.

Tùy vào nhu cầu uống trà của mỗi người và tùy vào loại trà thì chúng ta cần lựa chọn những loại ấm khác nhau về kích thước, kiểu dáng, chất liệu và kiểu thiết kế.

Thông thường người Việt hay sử dụng những loại ấm pha trà được làm bằng chất liệu sứ hoặc gốm gốm Bát Tràng. Để lựa chọn được một bộ ấm pha trà phù hợp là một việc không dễ dàng chút nào, lựa chọn bộ ấm pha trà nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

1. Kích thước của bộ ấm pha trà

Cách chọn ấm pha trà ngon

Yếu tố quan trọng đầu tiên để lựa chọn ấm pha trà đó chính là kích thước của chiếc ấm. Nếu bạn là một người hay uống trà một mình thì nên chọn một bộ ấm Tử Sa nhỏ có kích thước khoảng 50 – 100 ml là đủ, còn nếu bạn thường xuyên phải tiếp khách thì nên lựa chọn ấm pha trà có kích thước trong khoảng 200 – 300 ml thì mới có thể đủ để mời trà từ 5 cho đến 8 vị khách.

Bạn không cần phải mua quá nhiều ấm trà để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau làm gì, bạn chỉ cần lựa chọn một chiếc ấm mà bạn hay sử dụng nhất là được, nếu cần tiếp nhiều khách thì bạn chỉ cần pha thêm một vài lần nước nữa là đủ.

2. Chọn ấm pha trà ngon phụ thuộc vào thiết kế của ấm

Thông thường những loại ấm trà có 2 dạng đó là ấm cao và ấm thấp. Dạng ấm cao là loại ấm có thiết kế giống hình trụ, ở dưới đáy ẩm nhỏ và thân ấm cao, còn đối với loại ấm thấp thường thì có thiết kế giống với hình cầu có bề ngang to hơn.

Theo kinh nghiệm của những người chơi ấm thì mỗi loại ấm trà chỉ thích hợp với mỗi loại trà khác nhau bởi vì, mỗi loại ấm cho phép trà được “nở” theo một cách nhất định mà thôi và “chất trà” có trong trà có được tiết ra đều hay không.

Lưu ý: khi mua ấm trà bạn nên chọn những loại ấm có thiết kế đơn giản. Ấm pha trà ngon thường có thiết kế đơn giản, bởi vì loại ấm trà này có thể chia đều nhiệt độ ở bên trong lẫn bên ngoài của ấm giúp trà được pha có được sự tinh túy vốn có của từng loại trà.

Cho nên, khi chọn thiết kế của ấm trà bạn nên chọn theo loại trà mà bạn hay pha (lựa chọn loại ấm cao hoặc thấp) và có mục đích thường thức trà một mình hay là để tiếp khách (lựa chọn ấm có thiết kế đơn giản hay cầu kỳ).

Mời các bạn tham khảo thêm các sản phẩm trà của chúng tôi trên website https://danhtra.com hoặc liên hệ 0888 5055 88 (Mr Tiến) để được tư vấn.

3. Một số loại ấm pha trà – chọn ấm pha trà ngon

Một số loại ấm pha trà ngon mà mọi người có thể lựa chọn

Ấm Tử Sa

Chọn ấm pha trà ngon - Ấm tử sa

Đây là loại ấm được làm từ đất sét có màu tím (hay còn gọi là tử sa) loại ấm này có nguồn gốc ở Trung Quốc.

Loại ấm này có đặc tính có một không hai đó chính là cách hấp thụ hương vị của loại trà mà được pha bên trong đá. Do đó, nếu lựa chọn loại ấm trà càng lâu năm thì càng hấp thụ được hương vị của trà càng nhiều thì khi thưởng thức trà sẽ càng ngon.

Ấm gốm

Ấm gốm

Đây là loại ấm trà phổ biến nhất tại nước ta từ trước đến nay vì đây là loại ấm có thiết kế khá đa dạng, với màu sắc ấm hài hòa.

Ở Việt Nam nổi tiếng nhất vẫn là loại Gốm Bát Tràng, bởi vì đây là loại ấm có khả năng chịu nhiệt tốt hơn nhiều so với một số loại ấm gốm thông thường khác.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn ấm pha trà ngon, bạn hãy tham khảo và lựa chọn loại ấm phù hợp để có được những chén trà thơm ngon nhé.

Để có được ấm trà ngon thì thứ quyết định chính không phải hoàn toàn là từ ấm trà mà còn do loại trà quyểt định. Chúng tôi tư vấn cho bạn nên chọn các loại trà Thái Nguyên, các loại trà được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt đạt chuẩn và được hái từ những búp trà non nhất trong buổi sương sớm để có thể cho ra nước trà đạt chất lượng tốt nhất.

 

>> Xem thêm: 

Cách làm bánh trung thu truyền thống đơn giản nhất

Những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực xứ Thanh