Có thể bạn chưa biết – các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm rất nhiều nhóm dinh dưỡng nhằm cung cấp cho cơ thể năng lượng để duy trì các hoạt động sống và trao đổi chất với môi trường. Mỗi người cần nạp vào cơ thể đầy đủ những dinh dưỡng này để có cuộc sống khoẻ mạnh. Vậy, chúng là gì?

1. Nhóm các chất dinh dưỡng cần thiết dành cho cơ thể

Cơ thể cần tổng cộng 4 nhóm dinh dưỡng chính để duy trì sự sống, bao gồm:

  • Nhóm chất bột đường
  • Nhóm chất đạm.
  • Nhóm chất béo.
  • Nhóm vitamin và khoáng chất.

Nhóm thực phẩm chất bột - đường

Mỗi nhóm dinh dưỡng sẽ có những vai trò khác nhau đối với cơ thể và tỷ lệ cần thiết cũng khác nhau. Cần nắm rõ nhiệm vụ, tỷ lệ của từng nhóm này để có sự tính toán khoa học nhất trong các bữa ăn.

2. Vai trò của từng nhóm chất dinh dưỡng

Nhóm Glucid (chất bột đường): có chức năng quan trọng nhất bao gồm cung cấp năng lượng cho cơ thể, có nhiệm vụ cấu tạo nên tế bào, mô và nhiều cơ quan quan trọng, hỗ trợ trí não phát triển và ổn định hệ thần kinh, điều hoà nhiều hoạt động sống. Nhóm này thường có trong các loại ngũ cốc, khoai củ như gạo, mì, bánh mì, nui miến, bún, các loại khoai, trái cây, ngô, bobo…

Nhóm Lipid (chất béo): cung cấp năng lượng mạnh mẽ nhất, đóng vai trò là nguồn dự trữ năng lượng (dưới dạng mỡ), thúc đẩy hấp thu các vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, D, E, K, tác động lên sự phát triển của tế bào não, thần kinh. Dạng dinh dưỡng này thường có mặt trong mỡ, dầu, bơ…

Nhóm thực phẩm chất đạm

Nhóm Protid (chất đạm): nằm trong số các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đạm có vai trò to lớn trong việc cung cấp nguyên liệu xây dựng tế bào, cơ, xương, răng… tạo dịch tiêu hoá và các hormone, enzyme với nhiều chức năng trong việc điều hoà hoạt động cơ thể, tạo kháng thể giúp bạn chống đỡ nhiều bệnh tật.

Ngoài ra, đạm còn có khả năng vận chuyển các chất, điều hoà cân bằng nước và cung cấp năng lượng. Protid thường có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, cá, sữa, trứng, hải sản, các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành hay tàu hũ…

Nhóm khoáng chất và vitamin: Trên thực tế, cơ thể cần đến hơn 20 loại vitamin và 20 loại khoáng chất. Trong đó. Một số khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sự sống là:

  • Canxi: giúp xương – răng chắc khoẻ, tham gia vào nhiều phản ứng sinh hoá và tăng cường hấp thu dinh dưỡng.
  • Kẽm: có vai trò quan trọng đối với tăng trưởng, miễn dịch và sinh sản, giúp cơ thể hình thành nhiều tổ chức, cho bé ăn ngon chóng lớn.
  • Một số Vitamin thiết yếu đối với sự phát triển của bé là Vitamin A, D, nhóm vitamin B (gồm B1, B2, B6, B12…).

Các mẹ nên nắm kỹ nhóm các chất dinh dưỡng cần thiết này để cân nhắc vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé nhé.

Có thể bạn quan tâm: 

>>Mẹo bảo quản rau củ lâu dài an toàn trong tủ lạnh

>>Cách làm bánh trung thu truyền thống đơn giản

Đánh giá bài viết