Mẹo bảo quản rau củ lâu dài, an toàn trong tủ lạnh

Vấn đề bảo quản rau củ trong tủ lạnh được rất nhiều người quan tâm bởi không phải tất cả đều có thể để vào trong tủ lạnh và nếu nhiệt độ không được căn chỉnh hợp lí thì cũng sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Để bảo quản rau củ lâu dài có những lưu ý nhất định không thể bỏ qua:

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu dài

Phân loại rau củ

Nguyên tắc đầu tiên để bảo quản rau củ lâu dài là phân loại rau củ. Chúng ta thường có thói quen mua đồ ngoài chợ, trong siêu thị về xong sẽ để luôn vào tủ lạnh, không có sự phân chia rõ ràng và khiến thực phẩm nhanh chóng bị hỏng. 

Để thời gian bảo quản được kéo dài hơn, trước khi để đồ vào trong tủ lạnh cần phân chia rau, củ riêng biệt. Tốt nhất nên để vào trong túi ni lông hoặc hộp đựng. Tránh để chồng lên nhau, thời gian bảo quản thực phẩm cũng có sự khác biệt, khi không có sự sắp xếp hợp lí sẽ khiến thời gian bảo quản không được đảm bảo. 

Phân loại rau củ hợp lí

Mẹo bảo quản rau củ lâu dài

Bảo quản rau củ 

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa ăn, nếu như không có thời gian để mua sử dụng tươi ngon hàng ngày thì việc bảo quản trong tủ lạnh cực kì quan trọng. Rau xanh muốn để trong tủ lạnh được lâu thì cần nhặt bỏ sạch sẽ rễ, loại bỏ những lá úa, lá sâu. Không rửa hay cắt rau thành những khúc nhỏ, màng bọc tự nhiên sẽ bị phá vỡ, khi chế biến cũng sẽ không được thơm ngon, thời gian bảo quản cũng sẽ bị rút ngắn. 

>> Xem thêm: Vệ sinh máy hút mùi nhà bếp dễ dàng và đúng cách

Rau củ bảo quản trong tủ lạnh lâu dài

Rau củ không để vào tủ lạnh 

Tuyệt đối không để những loại rau củ dưới đây vào trong tủ lạnh:

– Khoai tây: Theo lời khuyên của các chuyên gia, khoai tây nên để ở bên ngoài, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Để khoai tây vào trong tủ lạnh sẽ bị biến chất và có nguy cơ gây hại đến sức khoẻ. 

– Hành tây: Việc bảo quản hành tây vô cùng dễ dàng, chỉ cần để nơi thoáng mát, không có ánh sáng quá gay gắt là có thể bảo đảm thời gian sử dụng lâu dài. Và cũng không cần để hành tây vào trong tủ lạnh, hành tây sẽ hút chất ẩm của các thực phẩm khác khiến thời gian bảo quản đồ bị rút ngắn. 

– Cà chua: Đặt cà chua trong tủ lạnh sẽ khiến cà chua nhanh bị mất các chất dinh dưỡng và để giữ trọn hương vị thì cần đặt nơi khô ráo, tránh nóng ẩm. 

Những loại rau củ không nên để trong tủ lạnh

Lựa chọn nhiệt độ thích hợp

Để bảo quản rau củ lâu dài thì cài đặt nhiệt độ phù hợp là điều không thể bỏ qua. Nhiệt độ để giữ được rau củ quả tốt nhất là 3oC – 9oC. Ở dưới hoặc trên mức nhiệt này rau củ sẽ nhanh bị hỏng.

Thời gian bảo quản

Nhiều người thường nghĩ rắng để đồ trong tủ lạnh thì có thể để bao lâu tuỳ thích. Điều này là hoàn toàn sai, đối với rau củ thì thời gian bảo quản tối đa, các khoáng chất vẫn được giữ đầy đủ nhất là từ 3 – 4 ngày. Ngoài thời gian này bạn nên loại bỏ rau củ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời gian bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Khử mùi trong tủ lạnh

Ngoài việc lựa chọn, phân loại thì việc khử mùi, diệt khuẩn cũng sẽ giúp thời gian bảo quản rau củ lâu dài hơn. Bạn có thể cắt chanh, sử dụng bã cà phê,… để vào cốc nhỏ để vào trong tủ lạnh. Các mùi trong tủ lạnh sẽ không còn, thời gian bảo quản cũng sẽ được kéo dài. Ngoài ra những tủ lạnh hiện đại: tủ lạnh bosch side by side, tủ lạnh nhập khẩu Teka,… tủ có chức năng khử khuẩn cao. Bạn nên chọn những loại tủ lạnh này để đảm bảo thực phẩm hơn.

Những lưu ý trên hi vọng đã giúp bạn biết cách bảo quản rau củ lâu dài. Đừng quên chia sẻ thông tin bổ ích này đến nhiều người nhé! 

>> Có thể bạn quan tâm: Những loại thực phẩm tốt nhất dành cho bà bầu 3 tháng cuối