Những lưu ý khi thiết kế phòng tắm đứng bạn cần biết

Không gian phòng tắm đứng được xem là không gian sinh hoạt chung, là nơi để nghỉ ngơi và thư giãn của mọi thành viên trong gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chính vì vậy mà việc thiết kế phòng tắm đứng sao cho hiện đại, tiện nghi và mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng là điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây Nhà đẹp 9houz sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến những lưu ý quan trọng khi thiết kế  phòng tắm đứng bạn cần phải biết.

Mục lục


 

Những lưu ý khi thiết kế phòng tắm đứng

Những lưu ý khi thiết kế phòng tắm đứng

1. Ví trí thiết kế phòng tắm đứng

Với những mẫu phòng tắm đứng sẽ thường được thiết kế ở những vị trí kín đáo phía cuối nhà, sao cho các khu vực chức năng khác dễ dàng kết nối với phòng tắm. Đối với những không gian nhà ở bị hạn chế về diện tích thì có thể tận dụng gầm cầu thang để thiết kế phòng tắm kết hợp với nhà vệ sinh. Đối với nhà nhiều tầng thì có thể thiết kế phòng tắm ở mỗi tầng để tiện lợi cho việc sử dụng, cũng nên bố trí phòng tắm riêng ở trong phòng ngủ lớn.

Tránh thiết kế phòng tắm ở trung tâm ngôi nhà 

Tránh thiết kế phòng tắm ở trung tâm ngôi nhà 

Một số lưu ý khi lựa chọn vị trí thiết kế phòng tắm đứng:

  • Tránh thiết kế phòng tắm đứng ở những nơi hướng ra phía cửa chính, vừa không kín đáo, vừa khiến âm dương xung khắc.

  • Tránh đặt phòng tắm đứng ở phía cuối hành lang nhà, khiến không khí ẩm và những nguồn năng lượng xấu dễ lan khác các khu vực chức năng khác.

  • Không nên đặt phòng tắm ở trung tâm căn nhà sẽ làm cho không khí trong nhà bị ô nhiễm.

Những lưu ý khi thiết kế vị trí phòng tắm đứng

Những lưu ý khi thiết kế vị trí phòng tắm đứng

Tham khảo 80+ Ý tưởng thiết kế nội thất phòng tắm đẹp nhất tại 9houz

2. Xác định diện tích phòng tắm đứng

Việc xác định diện tích phòng tắm đứng trước khi bắt tay vào thiết kế và xây dựng là điều hết sức quan trọng. Một diện tích hợp lý sẽ giúp không gian phòng tắm đứng trở nên thoải mái hơn, tránh xảy ra tình trạng diện tích phòng quá hẹp sẽ không đủ không gian sinh hoạt hay diện tích quá lớn gây ra lãng phí không gian. Các mẫu phòng tắm đứng hiện nay đều có diện tích 7.6m2 là hợp lý nhất. Việc xác định diện tích phòng tắm đứng cũng giúp bạn lên kế hoạch thiết kế và trang trí phù hợp, hoàn hảo hơn cho không gian phòng tắm đứng.

Xác định diện tích phòng tắm đứng hợp lý

3. Thiết kế cửa cho phòng tắm đứng

  • Cửa ra vào

Hiện nay ở hầu hết những mẫu phòng tắm đứng hiện đại, chủ nhà đều lựa chọn thiết kế hai cửa để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của mọi thành viên trong nhà. Nên thiết kế cửa ra vào phòng tắm tạo sự dễ dàng ra vào cho mọi lứa tuổi của mọi người. Bên cạnh đó, việc lựa chọn loại cửa ra vào phòng tắm cũng hết sức quan trọng khi thiết kế phòng tắm đứng. Nếu phòng tắm đứng của bạn có diện tích nhỏ thì nên thiết kế cửa trượt liền tường giúp tiết kiệm không gian một cách tối đa. Còn đối với diện tích phòng lớn thì có thể sử dụng của mở cho tiện sử dụng. Chất liệu của cửa kính phòng tắm cũng nên là kính mờ để đảm bảo được sự riêng tư cho người sử dụng.

Lựa chọn chất liệu cửa kính phòng tắm đứng phù hợp

Lựa chọn chất liệu cửa kính phòng tắm đứng phù hợp

  • Cửa sổ hoặc cửa thông gió

Việc thiết kế cửa sổ và cửa thông gió cho phòng tắm đứng là một việc hết sức cần thiết. Nhiều người có suy nghĩ phòng tắm là không gian riêng tư nên tránh bố trí cửa sổ để đảm bảo sự an toàn. 

Tuy nhiên việc thiết kế cửa sổ sẽ giúp tận dụng được ánh sáng tự nhiên giúp không khí trong phòng tắm đứng luôn thông thoáng, sạch sẽ. Bạn có thể thiết kế cửa sổ trên trần nhà để đảm bảo được tính riêng tư cho không gian phòng tắm của bạn. Bên cạnh đó, cũng nên bố trí cửa thông gió cho phòng tắm đứng, giúp lưu thông không khí tốt hơn và loại bỏ bớt mùi khó chịu, giúp mang lại không gian thư giãn thoải mái hơn.

Thiết kế cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên cho phòng tắm đứng

Thiết kế cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên cho phòng tắm đứng

4. Lựa chọn màu sắc cho phòng tắm đứng

Khi thiết kế và trang trí phòng tắm đứng, thì màu sắc là yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Màu sắc là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ của không gian phòng tắm đứng cũng như mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng. 

Theo lời khuyên của các chuyên gia, thì phòng tắm đứng nên lựa chọn các gam màu tông sáng, màu pastel nhẹ nhàng để tạo ra không gian rộng rãi và thoáng đạt hơn so với thực tế. Màu trắng là gam màu vô cùng phổ biến khi thiết kế phòng tắm đứng, giúp đem lại sự sạch sẽ, thoáng mát và dễ chịu cho không gian phòng tắm đứng.

Lựa chọn màu sắc phù hợp cho không gian phòng tắm đứng

Lựa chọn màu sắc phù hợp cho không gian phòng tắm đứng

Như vậy, trong bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng tắm đứng đẹp và hiện đại. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm để thiết kế được những mẫu phòng tắm đứng đẹp, hiện đại, phù hợp với xu hướng thiết kế hiện nay.