Tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo bộ phận màng rung của sáo Dizi

Bộ phận màng rung chính là nét nổi bật và đặc trưng nhất của sáo Dizi. Vậy, bộ phận này có đặc điểm cấu tạo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Đặc điểm cấu tạo của màng rung 

Màng rung của sáo Dizi là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình chế tạo nên sáo Dizi. Lỗ dán màng rung của sáo Dizi sẽ được đặt ở giữa lỗ thổi và nốt si. 

Tại lỗ dán này, người chế tạo nên sáo Dizi sẽ dán một miếng giấy bóng mỏng vào, nhằm tạo nên độ âm rung cho sáo trong quá trình thổi. Nếu như trước đây, người ta chủ yếu dùng giấy bóng mỏng để dán vào lỗ màng rung thì nay có nhiều loại sáo Dizi được dán bằng ruột tre cho bộ phận màng rung. 

Tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo bộ phận màng rung của sáo Dizi

Lỗ dán màng rung được dán bằng giấy bóng mỏng hoặc ruột tre

Để thuận tiện hơn cho quá trình thổi sáo thì hiện nay các nghệ nhân đã chế tạo một loại giấy riêng biệt dành cho lỗ màng rung của sáo Dizi, giúp cho âm sáo được phát ra đúng chuẩn hơn. 

Tác dụng của bộ phận màng rung 

Trong các loại nhạc cụ thì chỉ có duy nhất sáo Dizi được cấu tạo với bộ phận màng rung. Đây cũng chính là đặc điểm nổi bật nhất, khiến cho sáo Dizi có cấu tạo cũng như âm thanh khác so với các loại sáo: sáo bầu, sáo mèo, sáo trúc… của Việt Nam.

Cũng chính nhờ bộ phận màng rung mà âm sáo của Dizi thổi ra có độ âm rung cao hơn, chính vì vậy mà bản nhạc có được sự trầm bổng đặc trưng. Đây cũng chính là điểm ấn tượng nhất trong nền âm nhạc của Trung Hoa. 

Tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo bộ phận màng rung của sáo Dizi

Màng rung giúp tạo độ âm rung cho sáo Dizi khi thổi

Và khi đến Việt Nam, sáo Dizi cũng được nhiều người đặc biệt yêu thích và thường xuyên sử dụng. Bên cạnh đó, loại nhạc cụ này thường được các nghệ sĩ sử dụng để biểu diễn ở các buổi diễn tấu với những bản nhạc đã đi cùng năm tháng. 

Cách kiểm tra chất lượng của màng rung 

Màng rung có quyết định rất quan trọng đến chất lượng của bản nhạc được thổi nên bằng sáo Dizi. Chính vì vậy, trong quá trình chọn mua, người chơi cần chú ý kiểm tra kỹ lưỡng bộ phận màng rung. 

Cụ thể, màng rung không được quá căng cũng như không được quá trùng và tuyệt đối không được có vết rách nếu không sẽ làm cho bản nhạc khi thổi không được phát ra đúng âm.

Tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo bộ phận màng rung của sáo Dizi

Bạn nên kiểm tra kỹ màng rung trước khi mua sáo Dizi

Nếu như bạn không có kinh nghiệm trong việc dán màng rung cho sáo Dizi thì có thể nhờ đến những người chơi có kinh nghiệm hơn, tốt nhất là bạn nên đến cửa hàng nơi mình mua sáo để nhờ nhân viên dán màng rung cho cây sáo của mình. 

Trên đây là những thông tin về đặc điểm cấu tạo, tác dụng cũng như cách kiểm tra chất lượng bộ phận màng rung của sáo Dizi. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng loại sáo này, có thể tìm đến những cơ sở bán sáo dizi giá rẻ, đảm bảo chất lượng để chọn mua cho mình một cây sáo Dizi tốt nhất. 

>>Xem thêm:

Hợp tác lao động Nhật mở ra cơ hội việc làm cho lao động Việt

Một số món ăn vặt ngày Tết đãi khách ghé chơi nhà

Đánh giá bài viết